QUẢNG CÁOHome
Tạo hoa hồng xanh tử biến đổi gen
Đã bao giờ bạn nghĩ tới việc tặng mẹ hoặc bạn gái một bông hồng màu xanh? Nhờ một enzyme trong gan người, mơ ước này sẽ sớm trở thành hiện thực!


Hoa hồng ngày nay có nhiều màu sắc, từ trắng, đỏ, hồng, vàng cho tới màu trái đào. Mỗi màu này lại có nhiều sắc thái khác nhau. Tuy nhiên, mặc dù đã nỗ lực trong hơn 15 năm qua song chưa có người nào tạo được một bông hồng có màu xanh tự nhiên.

Trong ngành kinh doanh hoa hồng toàn cầu với doanh số 1,2 tỷ USD/năm, việc tạo ra một loại hoa độc nhất vô nhị đồng nghĩa với việc kiếm được những khoản lợi nhuận kếch xù. Chuyên gia làm vườn Robert Skirvin thuộc ĐH Illinois, Mỹ, cho biết: ''Nhiều người giàu có là những người say mê hoa hồng và mọi loài hoa độc nhất vô nhị sẽ được bán với giá cao. Có một nhu cầu như vậy tồn tại''.

Tuy nhiên, điều gì làm cho con người khó có thể tạo được giống hoa hồng màu xanh? Rõ ràng là trong tự nhiên, xanh là màu... rất phức tạp. Chẳng hạn, màu xanh hiếm có của hoa dã yên thảo phụ thuộc vào sự kết hợp của gien và môi trường. Cần sắc tố tạo màu xanh gọi là delphinidin và các đồng sắc tố cần thiết để làm màu xanh nổi bật. Cuối cùng, cần có sự cân bằng a-xít phù hợp bên trong tế bào của hoa để đảm bảo sắc thái xanh được biểu lộ.

Các giống hoa hồng hiện nay đều thiếu tất cả ba yếu tố cần thiết trên. David Byrne, nhà di truyền hoa hồng tại ĐH Texas A&M, nhận xét: ''Không dễ gì làm việc với hoa hồng. Nó không có các sắc tố xanh và dường như không thể vượt qua được tiến trình biến tính này''. Các nhà khoa học đã thử cấy ghép, lai giống và bổ sung các gien được phân lập từ dã yên thảo vào hoa hồng. Tuy nhiên, hoa hồng xanh vẫn... ẩn mình.

Vào năm 1986, Công ty Công nghệ Sinh học Florigene được thành lập tại Melbourne (Australia) với mục đích duy nhất là tạo ra giống hoa hồng màu xanh. Các nhà nghiên cứu của công ty này đã tạo thành công các loại oải hương và thậm chí là cẩm chướng xanh. Tuy nhiên, họ vẫn chưa khẳng định đã tạo ra hoa hồng xanh và vẫn kín đáo về những thành công đã đạt được. John Mason, giám đốc nghiên cứu của công ty, cho biết: ''Nó phụ thuộc vào cách bạn mô tả màu xanh. Đây là một đề tài rất nhạy cảm và thật không may là tôi không thể bình luận gì thêm''.

Mọi tiến bộ dẫn tới sự ra đời của hoa hồng xanh sẽ vẫn là điều tối mật cho tới khi Florigene tuyên bố họ có hoa hồng màu xanh. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu ở Phòng thí nghiệm Y khoa thuộc ĐH Vanderbilt cuối cùng đã tìm ra đường tắt giúp con người có được hoa hồng xanh trong tầm tay. Khi đang tìm hiểu cách gan người phân huỷ thuốc, nhà hoá sinh Peter Guengerich và trợ lý Elizabeth Gillam đã phát hiện một enzyme trong gan có ảnh hưởng đáng ngạc nhiên. Khi họ đưa enzyme này vào vi khuẩn, vi khuẩn biến thành màu xanh.

Mối quan tâm chính của Guengerich là hiểu cách con người xử lý thuốc, song ông chỉ ra rằng enzyme trên có thể mang lại lợi ích cho ngành kinh doanh hoa. Nhóm nghiên cứu đã thử ghép gene mã hoá enzyme đó vào hoa hồng. Cho tới nay, kết quả rất đáng khích lệ. Ông nói: ''Lần đầu tiên chúng tôi thử nghiệm, các chấm xanh xuất hiện trên cuống hoa hồng''. Nhóm nghiên cứu vẫn tiếp tục thử nghiệm các phương pháp mới để đưa gien người này vào hoa hồng và tin rằng đó chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi thế giới có hoa hồng màu xanh.

Bao giờ thế giới mới được chiêm ngưỡng những bông hồng xanh tự nhiên giống như thế này?
Guengerich nói: ''Chúng tôi thực sự nghĩ rằng chúng tôi có thể tạo ra một màu xanh đậm hơn bằng cách sử dụng gien này ở người''. Ông giải thích rằng sử dụng enzyme trong gan người có thể dễ dàng hơn, vì enzyme tạo ra màu xanh bằng một tiến trình đơn giản hơn.

Trong khi đó, một số nhà nghiên cứu lại đang tìm cách bỏ đi một số đặc trưng khác của loài hoa nổi tiếng này. Skirvin thuộc ĐH Illinois đã tạo ra những bụi hoa hồng không có gai. Ông cho biết: ''Hoa hồng không gai là một đặc tính rất không ổn định. Tuy nhiên, chúng tôi đã có hai bụi hồng hoàn toàn không có gai''. Các nhà nghiên cứu khác lại phát triển những giống hoa hồng thơm hơn bằng cách phân lập gien quy định mùi hương từ hoa hồng dại và cấy vào các giống hồng có hương nhạt hơn.

Còn đối với hoa hồng xanh, hiện tại chỉ có cách duy nhất để tạo ra chúng là... nhúng vào chất nhuộm!

Hy vọng với sự phát triển của công nghệ sinh học các nhà khoa học sẽ tạo ra những bông hồng xanh tự nhiên để tô thêm vẻ đẹp của bộ sưu tập hoa tươi mà thiên nhiên ban tặng.

Điện hoa Thăng Long - Sưu tầm

  Mời bạn xem thêm
Xin quay trở lại để xem thêm...
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

CÔNG TY ĐIỆN HOA VŨNG TÀU

  Địa Chỉ: 45 Đường Lê Quý Đôn - TP. Vũng Tàu -  Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Email: DienhoaXinchao@gmail.com

Website: http://dienhoavungtau.vn


Sale 1

Sale 2

Sale 3

 


CHUYÊN MỤC
Đà Lạt rực rỡ hoa
Lá vàng rụng trong mùa thu, tại sao??
Anh đã quên kỷ niệm hoa nguyệt quế
Top 10 bài hát hay về mùa thu Hà nội.
Hương sắc mùa thu
QUẢNG CÁO